Chevrolet Cruze WTCC รถแข่งเจ้าของแชมป์ WTCC – World Touring Car Championship ปีล่าสุด

มิถุนายน 22, 2011 by
Filed under: Cruze 

ชมภาพ อีวาน มุลเลอร์ นักแข่งแชมป์โลกปีล่าสุด และรถแข่งต้นแบบ เชฟโรเลต ครูซ เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ (WTCC-World Touring Car Championship) พร้อมด้วยความน่ารักและสดใสของสาวสวยที่มาสร้างสีสันได้ตลอดงาน

ตัวแรง! Chevrolet Cruze WTCC รถแข่งรายการ World Touring Car Championship ที่ได้รับการปรับแต่งตัวถังพร้อมโครงสร้าง สมรรถนะ และรูปโฉมตามที่เห็นในภาพ เต็มตากับการพัฒนาสมรรถนะ และชุดแต่งภายนอกจาก เชฟโรเลต ครูซ รุ่นปกติ ให้กลายเป็นรถแข่งสุดร้อนแรงระดับ 300 แรงม้า ที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้อย่างยิ่งใหญ่ Chevrolet Cruze WTCC สามารถคว้าแชมป์โลก เวิลด์ ทัวริ่งคาร์ แชมเปี้ยนชิพ ปีล่าสุด ซึ่ง เชฟโรเลต ครูซ เวอร์ชั่นตัวแข่งแชมป์โลกนี้ ได้รับการพัฒนาจาก เชฟโรเลต ครูซ รุ่นปกติ เพิ่มความแรงทั้งในด้านสมรรถนะ และชุดแต่งรอบคัน จนมีพละกำลังสุดเหนือกว่ารถรุ่นอื่นในสนามแข่ง

แม้จะคว้าถึง 2 รางวัลในตำแหน่งชนะเลิศเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ทีมวิศวกรที่พัฒนารถแข่ง Chevrolet Cruze WTCC ของยุโรปยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าปรับปรุงเพิ่มเติมความแรงของตัวรถอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นคือการรักษาตำแหน่งแชมป์ในฤดูกาล 2011 ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเร็ววันนี้เอาไว้ให้ได้ ความตื่นเต้นเร้าใจของรายการแข่งรถทางเรียบ WTCC-World Touring Car Championship มีความแตกต่างจากการแข่งขันรถ F1 หรือรายการแรลลี่ชิงแชมป์โลกอย่าง WRC ตรงที่รถแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WTCC นั้น

ความตื่นเต้นเร้าใจของรายการแข่งรถทางเรียบ WTCC-World Touring Car Championship มีความแตกต่างจากการแข่งขันรถ F1 หรือรายการแรลลี่ชิงแชมป์โลกอย่าง WRC ตรงที่รถแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน WTCC นั้น มีความใกล้ชิดหรือแทบจะเหมือนกันกับรถยนต์ทั่วๆ ไป ที่ผู้คนสามารถสัมผัสได้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงสภาพของการขับที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนชนิดบี้กันติดๆ บนแทร็คทางเรียบในสนามแข่งแบบเซอร์กิต รถแข่งทุกคันแทบจะไม่มีความได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันมากนักจากกฎข้อบังคับอันเข้มงวดของ FIA สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือการบดบี้ชนิดเอาชนะกันเพียงเสี้ยววินาทีที่ก่อให้เกิดความตื่นเต้นระทึกใจในการรับชมของเหล่าบรรดาแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต

รูปทรงภายนอกที่ดูอวบอ้วนบึกบึนของ Chevrolet Cruze WTCC รวมถึงสีฟ้าสดใสคาด Logo สีทองของทีมแข่ง Chevrolet ได้รับการออกแบบใหม่หมดทั้งคัน จากฝีมือของดีไซเนอร์ชื่อดัง ณอง-ปอล วานัฟ แห่งสถาบันการออกแบบอัลทราดีไซน์ โดยใช้พื้นฐานทั้งหมดจากตัวรถ Chevrolet Cruze รุ่นปี 2010 วานัฟ ใช้การตกแต่งเพิ่มเติมความดุดันให้สมกับเป็นรถที่มีสมรรถนะสูงกว่าปกติ โป่งบริเวณซุ้มล้อหลังถูกขยายใหญ่ขึ้น การใช้โทนสีฟ้าแล้วลดโทนสีขาวลง เติมสีดำเล็กน้อยของชิ้นส่วนที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ กับลวดลายธงชาติของนักขับในทีมที่จะย้ายจากฝากระโปรงหน้าไปแปะไว้บนหลังคา ทำให้ฝาหน้ามีพื้นที่เหลือพอสำหรับโลโก้สีทอง บนตัวถังสีฟ้าอมน้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของค่าย Chevrolet

รถแข่ง Chevrolet Cruze WTCC ที่จะลงสนามเพื่อการรักษาตำแหน่งแชมป์โลกประเภทนักขับและผู้ผลิตในการชิงชัยถึง 12 สนามแข่งทั่วโลกของรายการ WTCC-World Touring Car Championship ในฤดูกาลแข่งขันของปี 2011 จะใช้เครื่องยนต์ตัวใหม่ล่าสุด เครื่องยนต์ตัวนี้เป็นเครื่องแถวเรียง 4 กระบอกสูบ ปริมาตรความจุ 16 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จเดี่ยว เครื่องยนต์ถูกวางตามขวางด้านหน้า-ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้า ให้กำลัง 310 แรงม้า บนแรงบิดสูงสุดที่ 320 นิวตัน-เมตร ระบบส่งกำลังใช้เกียร์รถแข่งที่มีความแข็งแกร่งทนทานแบบซีเควนเชียล 6 สปีด ให้ความรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนอัตราทดขึ้น-ลงเพียงเสี้ยวของวินาที

ตัวถังภายนอกของ Chevrolet Cruze World Touring Car Championship ถูกรื้อออกทั้งหมดเพื่อทำการเพิ่มเติมเชื่อมต่อจุดยึดต่างๆ ของตัวถังให้มั่นคงแข็งแรง สามารถรับแรงบิดในทางโค้งได้มากกว่ารถปกติ โครงรถทำจากเหล็กกล้า ตกแต่งด้วยการพ่นสีฟ้าของทีมแข่ง Cruze พร้อมด้วยชุดแต่งแอร์โรพาร์ทรอบคัน ที่ผ่านการทดสอบอย่างหนักในด้านอากาศพลศาสตร์ ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท ส่วนด้านหลังเป็นคานบิด Tariling Twist Axle ล้ออลูมินัมอัลลอยขนาด 17 นิ้วทั้งสี่ล้อถูกพ่นด้วยสีขาว ห่อรัดเอาไว้ด้วยยางซิ่งคุณภาพสูงของ Yogohama ไซล์ 240/640/17 ซึ่งเป็นยางที่ใช้งานในสนามแข่งขันแบบเซอร์กิต ระบบห้ามล้อด้านหน้าใช้ดิสเบรคพร้อมกับคาร์ลิปเปอร์เบรคแบบสี่สไลส์ลูกสูบของ Alcon แต่ประทับตราบนคาร์ลิปเปอร์เป็นของ Chevrolet จานเบรคหน้าขนาด 332 มิลลิเมตรมีร่องระบายความร้อน ส่วนเบรคหลังก็ยังคงเป็นจานดิสเบรคขนาด 280 มิลลิเมตร ประกบด้วยคาร์ลิปเปอร์อลูมิเนียม 2 สไลส์ลูกสูบ

มิติตัวถังของเจ้ารถแข่งคันแรง Cruze WTCC จะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นปกติทั้งความกว้างและความยาว ส่วนความสูงจะถูกลดลงมากกว่า เนื่องจากต้องลดค่าสัมประสิทธิแรงต้านทานของอากาศ ฐานล้อมีความกว้างถึง 2,709 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มอัตราการยึดเกาะกับผิวแทร็คในระดับสูงสุดเมื่อวิ่งด้วยความเร็วกว่า 268 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนทางตรงยาวๆ น้ำหนักตัวรถทั้งคันจะอยู่ที่ 1,150 กิโลกรัม เป็นน้ำหนักตามมาตรฐานของกฎกติกาการแข่งขันในรายการนี้

ทีมแข่งของ Chevrolet Cruze WTCC ประกอบไปด้วยนักขับจำนวน 3 คน โดยเริ่มจาก Yvan Muller ชาวฝรั่งเศสจะขับรถแข่ง Cruze WTCC แปะหมายเลข 1 ตามกฎของผู้ที่คว้าตำแหน่งชนะเลิศประจำปี รถแข่ง Cruze WTCC คันที่สองจะถูกขับขี่โดย Robert Huff นักขับชาวอังกฤษกับรถ Cruze WTCC ที่แปะสติกเกอร์หมายเลข 2 ส่วนนักขับคนสุดท้าย Alan Menu ชาวสวิสจะใช้รถ Cruze WTCC หมายเลข 8 อันถือได้ว่าเป็นหมายเลขนำโชคของ Mr Louis Chevrolet ซึ่งเป็นคนอเมริกันที่เกิดในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในโอกาสที่บริษัท Chevrolet จะมีอายุครบ 100 ปีเต็มจากการก่อตั้งเมื่อปี 1911 เวียนมาครบรอบในปี 2011 นี้ สำหรับผู้สนใจ สามารต่อต่อฝ่ายขาย เชฟโรเลต วิริยะ ได้ทุกสาขา

Chevrolet Cruze WTCC Specifications
เครื่องยนต์ 16 ลิตร 4 สูบแถวเรียง
วาว์ล 4 วาล์วต่อสูบ=16วาล์ว
ขนาดวาล์ว วาล์ไอดีขนาด 34 มิลลิเมตร วาล์วไอเสียขนาด 28 มิลลิเมตร
ระบบไอดี เทอร์โบชาร์จเดี่ยว อัดอกาศเข้าท่อร่วมไอดีขนาดใหญ่ พร้อมปากแตรดูดอากาศ
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง หัวฉีดตรงแบบไดเรคอินเจคชั่น
ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 1,600 ซีซี
อัตราส่วนกำลังอัด 11:1
แรงม้าสูงสุด 310 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร
อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร (ไม่เปิดเผย)
ความเร็วสูงสุด ประมาณ 268 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระบบเกียร์ 6 สปีดแบบซีเควนเชียล
โครงสร้างตัวถัง เหล็กกล้าพร้อมชุดแอร์โรพาร์ท ตามกฎของ FIA
โครงสร้างเฟรม โครงสร้างเหล็กกล้าชิ้นเดียว พร้อมโรล์เคจรอบคัน
ช่วงล่างด้านหน้า แม็คเฟอร์สัน สตรัท
ช่วงล่างด้านหลัง คายบิด Triling Twist Axle
ล้อและยาง อัลลอยขนาด 17 นิ้ว ยาง Yogohama ADVAN Racing ขนาด 240/640/17
เบรคหน้า ดิสเบรคพร้อมกับคาร์ลิปเปอร์เบรคแบบสี่สไลส์ลูกสูบของ Alcon จานเบรคขนาด 332 มิลลิเมตร
เบรคหลัง ดิสเบรคพร้อมกับคาร์ลิปเปอร์เบรคแบบ 2สไลส์ลูกสูบ จานเบรคขนาด 280 มิลลิเมตร
มิติตัวถัง
ระยะฐานล้อ 2,709 มิลลิเมตร
ความยาว 4,633 มิลลิเมตร
ความกว้าง 1,852 มิลลิเมตร
ความสูง 1,400 มิลลิเมตร
ฐานล้อหน้า 1,740 มิลลิเมตร
ฐานล้อหลัง 1,740 มิลลิเมตร
ความจุถังเชื้อเพลิง 60 ลิตร
น้ำหนักตัวรถ 60 ลิตร
ราคา ประมาณ 86 ล้านบาทต่อคัน

Comments

Comments are closed.