ทดลองขับรถยนต์เชฟโรเลตครูซทั้งเบนซินและดีเซล

กุมภาพันธ์ 10, 2011 by
Filed under: Cruze 

วันนี้ผมได้มีโอกาสไปทดลองขับรถยนต์เชฟโรเลตครูซทั้งเบนซิน 1.6, 1.8 และดีเซล 2.0 พร้อมๆกับรถยนต์ที่อยู่ในคลาสเดียวกันเช่น Lancer EX, Civic และ Altis ตลอดทั้งวัน จึงจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังครับ

ก่อนอื่นจะขอออกตัวกับท่านผู้อ่านก่อนว่า ผมไม่ใช่เซลขายรถนะครับ ^_^ เป็นพนักงานฝ่ายบริการของโชว์รูม ApyChevy ราชเทวีคนหนึ่ง ปัจจุบันขับ Chevrolet Optra 1.6 LT ผมไม่ได้เป็นเซียนเรื่องรถยนต์ ผมไม่ค่อยมีความรู้ทางเทคนิค เป็นคนขับรถช้าๆแบบปลอดภัย ส่วนใหญ่ขับรถติดๆในเมือง และเคารพกฏจราจรสุดๆ สรุปว่ารีวิวนี้จะเป็นสไตล์ผู้ขับขี่พื้นๆบ้านๆนะครับ

การทดสอบนี้จัดขึ้นที่สนาม Bira Ciruit พัทยา ในแต่ละรอบ ผมได้ขับขี่ทดสอบทั้งเร่งจาก 0-100กม./ชม., ทดสอบทอร์ค, ทดสอบ slalom, ทดสอบเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง

การทดสอบที่ 1: เร่งความเร็วจาก 0-100กม./ชม. ไว้แข่งกับรถมอเตอร์ไซด์เด็กแว้น ถ้าเป็นมืออาชีพคงจะเปลี่ยนเกียร์ + – ด้วย เพื่อให้ได้เวลาดีที่สุด แต่ผมทำไม่เป็นเลยได้แค่เหยียบคันเร่งมิดเท่านั้น ผลทดสอบออกมาได้คร่าวๆดังนี้ครับ
Cruze 2.0 ดีเซล ได้ 12วินาที
Cruze 1.8 เบนซิน, Civic, Altis, Lancer EX ได้ 14วินาที
Cruze 1.6 เบนซิน ได้ 16วินาที
ด่านนี้เสียงดังมากๆ และเปลืองน้ำมันสุดๆ แต่ครูซ 2.0 ก็ชนะไปได้ครับ ^_____^ ส่วนพี่ Altis ทำอัตราเร่งได้น่าประทับใจอย่างเหลือเชื่อ

การทดสอบที่ 2: Torque ขับขึ้นเนินลาดชัน ทดสอบว่าขับไปเที่ยวปายจะสนุกแค่ไหน… ตรงนี้ผมก็เหยียบคันเร่งมิดเหมือนเดิม
Cruze 2.0 ดีเซล ขึ้นเนินสบายๆ
Cruze 1.8 เบนซิน, Civic, Altis, Lancer EX ขึ้นได้เนิบๆ และ
Cruze 1.6 เบนซิน เข็นกันเหนื่อยหน่อย

การทดสอบที่ 3: Slalom จำลองการขับหลบคนข้ามถนนใต้สะพานลอย แบบซ้ายทีขวาที ด้วยความเร็ว 50กม./ชม. (ผู้ฝึกสอน ขับที่ 80กม./ชม. ผมเกือบเป็นลม)
Cruze ทุกรุ่นรวมถึง Civic และ Lancer EX หลบคนข้ามถนนได้ดีเยี่ยม  ไม่ต้องลดความเร็วเลย ส่วน
Altis พวงมาลัยเบาหวิวไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ ไม่กล้าใช้ความเร็วสูง

การทดสอบที่ 4: Change Lane จำลองการตัดหน้ารถชาวบ้านกระทันหัน โดยเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง
Cruze ทุกรุ่นรวมถึง Civic และ Lancer EX ตัดหน้ารถเลนข้างเคียงได้อย่างยอดเยี่ยม มั่นใจได้ ส่วน
Altis ผมก็รู้สึกไม่มั่นใจกับพวงมาลัยอยู่ดี กัวจะปาด 1เลนแถม 2เลน

รวมๆแล้วผลการทดสอบรถทั้ง 6รุ่น ผมให้รางวัลได้ดังนี้

1.รางวัลแรงที่สุด -> ครูซ เครื่องดีเซล 2.0 เขาแรงจริง (ก็ทอร์คตั้ง 320กว่า ^_^)

2.รางวัล “เห็นเกวัดความเร็วชัดที่สุด” -> Civic ถ้าเป็นรุ่นอื่นตอนขับ Slalom ผมไม่กล้าดูความเร็วเลย แต่ Civic มีให้เห็นตัวโตๆๆๆอยู่เต็มตา

3.รางวัลทัศนวิสัยด้านหน้าแย่ที่สุด -> Civic แผงคอนโซลของรถรุ่นนี้ยื่นออกมามากเหมือนจะมาทับผมได้เลย  และผมรู้สึกกะระยะด้านหน้าซ้ายขวาได้ยาก คงจะจอดหรือขับที่แคบๆได้ลำบาก ส่วนรถรุ่นอื่นๆมองเห็นได้ดี

4.รางวัลพวงมาลัยเบาสุดๆ -> Altis ไม่รู้พวงมาลัยเบานี่มันดีหรือไม่ดี

5.รางวัลขึ้นเขาดีเด่น -> ครูซดีเซล 2.0 เอาไปเที่ยวเหนือ ขึ้นลงเขา คงเพลิดเพลินสุดๆ

6.รางวัลช่องใส่ของเยอะสุด -> ยกให้ Civic ช่องเขาเยอะจริงๆ ใครชอบช่องเยอะๆแนะนำให้ซื้อรุ่นนี้ครับ

7.รางวัลอืดที่สุด -> ครูซ เบนซิน 1.6 มีม้าแค่ร้อยกว่าตัวก็อืดกว่าเพื่อนเป็นธรรมดา แต่น่าเหลือเชื่อที่ให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่ดีกว่า Optra 1.6 ของผมอีก

8.รางวัลสุดยอดประตูรถ -> ครูซ ให้ความรู้สึกในการเปิดปิดประตูรถได้ดี เสียงฟังดูแข็งแรงบึกบึน มั่นใจได้ ส่วน Lancer Ex ผมรู้สึกปิดได้ฝืดๆ เหมือนมีกลไกต้านไว้ ส่วน Altis นี่ เสียงบางเบาน่าใจหาย

9.รางวัลลิ้นชักคอนโซลดีเด่น -> Altis รถทุกรุ่น เวลาเปิดลิ้นชักด้านหน้าซ้ายแผงคอนโซล มันจะติดหัวเข่า ผมต้องเขยิบเข่าไปด้านหนึ่งหรือกางขาออกเพื่อจะเปิดได้เต็มที่ แต่ Altis แก้ปัญหานี้ด้วยการทำให้ลิ้นชักแยกเปิดได้จากทั้งล่างและบน

10.รางวัลเสียงเครื่องยนต์ดังสุด -> Cruze ดีเซล เครื่องดีเซลให้ความแรงสุดๆ แต่ก็เสียงดังมากกว่ารุ่นอื่น แต่เมื่อเทียบกับการเก็บเสียงเครื่องดีเซลในแคปติว่า Cruze เก็บเสียงได้ดีกว่าเยอะครับ

11.รางวัลปุ่มกดเยอะสุด -> Civic ปุ่มเขาเยอะได้ใจ เมื่อรวมกับรางวัลช่องใส่ของเยอะสุดแล้ว…. และรวมกับรางวัลแผงคอนโซลยื่นออกมาแทบจะกอดผมแล้ว รถคันนี้ให้ผมได้เยอะจริงๆ

12.รางวัลตกแต่งภายในยอดเยี่ยม -> Cruze LTZ เมื่อมองจากเบาะหลังมาที่คอนโซลหน้าของรุ่น LTZ ผมรู้สึกเหมือนกำลังขับรถของโลกอนาคตอยู่ มันลงตัว สวยงาม และล้ำยุคมาก สิ่งที่ผมไม่ถูกใจคือ ลิ้นชักมันติดเข่า แค่นั้นเอง

รวมๆแล้วรถทุกรุ่นมีปัญหาลิ้นชักติดหัวเข่าผมทั้งนั้นครับ อัลติสก็เป็น ถึงจะแก้ปัญหานี้ด้วยการทำลิ้นชักแยกบนล่างได้ มันก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาถาวร ลิ้นชักล่างมันก็ติดอยู่ดี ผมคิดว่าวิศวกรยานยนต์ของโลกเราจะต้องเร่งแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังและเร่งด่วนที่สุดครับ!!!

เมื่อเทียบในครูซด้วยกันแล้ว ความรู้สึกของผมตอนนี้เป็นอย่างนี้ครับ

Cruze ดีเซล 2.0 LTZ ราคาประมาณ 1,150,000บาท แรงหลังติดเบาะด้วยทอร์คมากกว่าเครื่องเบนซิน 2เท่า!!! เกาะถนนด้วยยางขนาดใหญ่กว่า รถรุ่นนี้มาพร้อมฟังก์ชั่นความปลอดภัยระดับสูงสุด เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการความแรงสุดๆ ต้องการเป็นที่ 1บนถนน

Cruze เบนซิน 1.8 ราคา 850,000 – 1ล้านบาท Ok สำหรับขับขี่ทุกสภาพถนน ขับสนุกที่ความเร็วสูง ฟังก์ชั่นครบ

Cruze เบนซิน 1.6 ราคา 8แสนบาท ใช้เครื่อง Optra แต่รีดพลังได้มากกว่าเดิมด้วยเกียร์ออโต้ 6สปีดใหม่ ถ้าคุณไม่เร่งรีบไปไหน รุ่นนี้ก็เพียงพอ

เครดิต Ooh 1234

Comments

Comments are closed.