ทดสอบก่อนใคร CHEVROLET CRUZE

ธันวาคม 11, 2010 by
Filed under: Cruze 

ค่าย Chevrolet ทนกระแสความร้อนแรงของ Chevrolet Cruze และเสียงเรียกร้องจากสื่อสารมวลชนสายยานยนต์ไม่ไหว จึงจัดการทดสอบช่วงสั้นๆในสนามมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ที่แดนเนรมิต ซึ่งเป็นการทดสอบรถยนต์ Chevrolet Cruze เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

หลัง จากผ่านการเปิดผ้าคลุมไปสดๆร้อนๆเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เช้าวันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2553 บริษัท Chevrolet Sales Thailand โดยผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์ คุณศศินันท์ ออลแมนด์ นำทัพสื่อมวลชนสายรถยนต์เข้าร่วมทำการทดลองขับ Chevrolet Cruze รถสปอร์ตซีดานรุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อพิสูจน์ความเหนือชั้นในสมรรถนะของตัวรถ ในเรื่องของการควบคุมการทรงตัว อัตราเร่งระยะสั้น รวมถึงการใช้เบรคและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆภายในห้องโดยสาร ความปลอดภัยในการใช้งานด้วยระบบต่างๆที่รองรับในเชิงรุกที่มีติดตั้งอยู่ใน ตัวรถนับสิบรายการเลยทีเดียว

ผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์บริษัท Chevrolet Sales Thailand คุณศศินันท์ ออลแมนด์

Testdrive Chevrolet Cruze In Motorsportland

การ ทดสอบดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในช่วงสาย ณ สนามมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ แดนเนรมิต ริมถนนพหลโยธิน ทีมงานของค่าย Chevrolet Sales Thailand จัดทำสนามทดสอบสมรรถนะขึ้นถึงสองสนามด้วยการตั้งกรวยเพื่อจัดรูปแบบของสนาม ทดสอบ โดยสภาพของสนามทดสอบแรกนั้นจะเน้นหนักไปที่การควบคุมตัวรถที่ความเร็วสูง การหักเลี้ยวพวงมาลัยไปมารวมถึงการเบรคแบบเต็มกำลังทั้งในโค้งและทางตรง สนามแรกสุดจึงเป็นการขับทดสอบแบบสลาลม โดยการใช้ตัวรถ Chevrolet Cruze รุ่น 1.8 ลิตร Ecotec บล็อกเครื่อง 4 กระบอกสูบ 16 วาว์ล พร้อมด้วยแรงม้าที่ 141 ตัว กับระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบ MPI หรือ Multi-Point Injection ซึ่งใช้ระบบการทำงานในการควบคุมลิ้นปิด-เปิด ท่อไอดีและไอเสีย 2 ระยะหรือ VIM-Variable Intake Manifold ทำให้เจ้ารถทดสอบรุ่น 1.8 คันนี้มีแรงบิดมากถึง 177 นิวตัน-เมตรที่ 3800 รอบต่อนาที กำลังทั้งหมดของเครื่องยนต์ Ecotec1.8 ลิตรตัวนี้จะถูกถ่ายผ่านระบบส่งกำลังซึ่งใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด DSC หรือ Driver Shift Control การทดสอบเป็นช่วงสั้นๆเพื่อทำให้ผู้ขับขี่สามารถรับรู้ถึงอัตราการยึดเกาะ ของช่วงล่าง พวงมาลัยกับการสื่อสารบนพื้นผิวของสนาม

Testdrive Chevrolet Cruze 1.8 L Ecotec

ส่วน สนามที่ 2 เป็นสถานีทดสอบรถ Chevrolet Cruze รุ่นสูงสุดคือรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ติดระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ โดยใช้สนามแข่งรถโกคาร์ทของมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ เป็นสถานีที่สองในการทดสอบรถยนต์ Chevrolet Cruze ในครั้งนี้ เจ้า Chevrolet Cruze เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตรอัดเทอร์โบตัวนี้ เป็นรุ่นท็อปไลน์ของการผลิตออกจำหน่ายในประเทศไทย มันมีเครื่องยนต์คอมมอนเรล ดีเซล พร้อมระบบเอาเปรียบเชิงกลด้วยการติดตั้งเทอร์โบแบบแปรผันไปตามรอบ เครื่องยนต์ VGT กับเทคโนโลยีล่าสุดของระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิงที่ใช้ชื่อว่า VCDI ให้แรงดันสูงสุดถึง 1600 บาร์ ควบคุมการทำงานด้วยระบบสมองกลไฟฟ้าอีเลคทรอนิคส์ ลดความร้อนของมวลอากาศในท่อไอดีด้วยอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ดีเซลคอมมอนเรลตัวนี้เป็นเครื่องบล็อก 4 กระบอกสูบ แถวเรียง 16วาล์ว วางตามขวางด้านหน้า ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้าตามสมัยนิยม ให้กำลังสูงสุดถึง 150 แรงม้าที่ 4000 รอบต่อนาที กับแรงบิดน้องๆรถ BMW 320D e90 ที่ 320 นิวตัน-เมตรในรอบที่ต่ำเพียง 2000 รอบต่อนาที แรงม้าและแรงบิดทั้งหมดจะส่งผ่านระบบส่งกำลังซึ่งใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อม DSC หรือ Driver Shift Control คล้ายกับรุ่น 1.8 ลิตร เกียร์ DSC ลูกนี้ถูกปรับตั้งมาให้มีอัตราทดในเกียร์สุดท้ายหรือ Overdrive โดยวิศวกรของ Chevrolet มุ่งเน้นไปที่รอบต่ำมากที่สุด ทำให้การขับขี่แบบเดินทางไกลมีความประหยัดเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นโดยไม่มีผลต่อ สมรรถนะใดๆทั้งสิ้น ชุดเกียร์ของมันมีขนาดที่เล็กลงจากการออกแบบเพื่อทำให้ลดเสียงในขณะทำงาน แข็งแกร่งทนทานและบำรุงรักษาได้ง่ายขึ้นมากกว่าเกียร์รุ่นเก่า

Testdrive Chevrolet Cruze 1.8 L Ecotec

ผม มีโอกาศได้ลองชิมลางกับเจ้า Chevrolet Cruze ในรุ่น 1.8 ก่อนใคร ในสถานีแรกสุดของสนามทดสอบนั้น ค่อนข้างแคบและมีโค้งวกไปวนมามากมายซึ่งเต็มไปด้วยกรวยไพล่อน โอกาศที่จะได้กดกันแบบเต็มๆมิดคันเร่งจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่สามารถกดคันเร่งในช่วงสั้นๆแล้วหักพวงมาลัยไปมาตามรูปแบบของสนามทดสอบแรก สุดที่คล้ายกับการขับรถแข่งแบบจิมคาน่า เมื่อก้าวเข้าไปในห้องโดยสารของ Cruze ก็พบกับความแปลกใหม่ในการจัดวางอุปกรณ์ การเล่นโทนสีของเบาะกับคอนโซลที่เน้นบรรยากาศแบบสปอร์ต ที่ชอบมากที่สุดคงหนีไม่พ้นหน้าปัดแบบทรงกระบอกคล้ายกับสปอร์ตคาร์จากอิตา เลี่ยนแทบไม่มีผิดเพี้ยน

หน้าปัดวัดรอบเครื่องยนต์มีรอบมาให้ถึง 8000 รอบต่อนาทีและวัดความเร็วใช้หน่วยเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมงอ่านค่าได้ง่าย ทรงกระบอกของมันหุ้มด้วยงานโครเมี่ยมเพื่อความสวยงาม วงพวงมาลัยหุ้มหนังแท้จับได้เหมาะมือมากๆ มีสวิชท์มัลติมาให้ปรับตั้งระบบเสียงและครูสคอนโทรล คอนโซลกลางเป็นที่อยู่ของชุดปรับอากาศ ชุดเครื่องเสียง จอมัลติขนาดกระทัดรัดแสดงการทำงานของระบบต่างๆในตัวรถและช่องเก็บของที่ ออกแบบได้โดนใจ ใช้พลาสติกเกรดสูงกับงานหุ้มโครเมี่ยมและหนังแท้เนื้อดีโทนสีโดนใจวัยแรง ซึ่งดูไปแล้วไม่แตกต่างจากรถหรูๆของพวกค่ายรถยุโรปเลยแม้แต่น้อย

ใน ด้านเบาะที่นั่งคนขับ และภายในห้องโดยสาร เป็นแบบสปอร์ตปรับแมนนวล ไม่มีสวิชท์ปรับตั้งแบบไฟฟ้ามาให้แต่สามารถปรับได้ มากที่สุดตั้งแต่การถอยร่น หรือ เดินหน้าตัวเบาะรวมถึงการยก หรือ กดเบาะให้ลง ต่ำแบบสุดๆ เพื่อการขับขี่ในรูปแบบจิมคาน่า เบาะนั่งกระชับมากกว่าซีดานจากญี่ปุ่นหลายๆรุ่น ให้อารมณ์สปอร์ตแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน การบ้านที่แผนกออกแบบของ Chevrolet ลงมือลงแรงไปกับภายในของเจ้า Cruze ช่วยส่งให้ตัวรถดูดีขึ้นมากและแตกต่างจากความคิดเดิมๆไปไกลมากเลยทีเดียว

Testdrive Chevrolet Cruze 1.8 L Ecotec

สถานี ทดสอบแรกสุดใช้การขับหลบไพล่อนไป-มา ซึ่งใช้ความเร็วได้ไม่ค่อยจะเต็มที่เท่าใดนักเนื่องจากต้องคอยระมัดระวังไม่ ให้ตัวถังรถไปกระทบกับกรวยไพล่อน รถทดสอบทั้งหมดทุกคันเพิ่งจะประกอบเสร็จและออกจากโรงงานตรงมายังมอเตอร์ สปอร์ตแลนด์แบบทันทีทันใดโดยยังไม่ผ่านการ Test ใดๆทั้งสิ้น ต้องยอมรับในการพัฒนาช่วงล่างของ Chevrolet Cruze 1.8 ลิตร ที่ส่งผลดีในเรื่องของการยึดเกาะชนิดตุ๊กแกเรียกพี่ การใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท สปริงบสวกเหล็กกันโคลงเส้นบิ๊ก กับช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิต Magnatic Arc พร้อมด้วยล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว กับยางไซล์ 215/50/R17 ทำให้การขับขี่แบบสลาลมเต็มไปด้วยอรรถรสแห่งความสนุกสนาน

Body-Control ที่ส่งผลดีในการยึดเกาะกับพื้นผิวยางมะตอย มันสามารถส่งผ่านรายละเอียดของสภาพถนนตรงเข้าสู่มือของผู้ขับขี่ได้ดี ต้องขอบคุณที่วิศวกรของ Chevrolet ที่ใช้พวงมาลัยแบบปั้มพาวเวอร์สายพานแทนการใช้พวงมาลัยไฟฟ้า EPS ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีแบบไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่ามันจะหนึบแน่นได้ขนาดนั้น เมื่อลองกดเบรคแบบเต็มๆตัวรถหยุดนิ่งแทบจะทันทีทันใดจนกล้องที่วางเอาไว้บน เบาะคนนั่งปลิวไปด้านล่าง ผมวนเล่นอยู่หลายรอบในสนามทดสอบแรกกับรถรุ่น 1.8 ลิตร 141 แรงม้า เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับตัวรถกันพลาดก่อนที่จะใช้ความเร็วเพิ่มมากขึ้น

แต่ แอบเห็นเพื่อนๆสื่อมวลชนบางสำนักกดกันแบบมิดๆ แล้วแสดงฝีมือในการควบคุม หักหลบ วกไปวนมาจนยางบดกับผิวถนนแล้วส่งเสียงครางออกมา ใจนึกอยากจะขับแบบเต็มๆอย่างนั้นบ้าง แต่ถ้าหลุดไปจนเกิดอุบัติเหตุคงต้องหน้าแหกยับแน่ๆเลยว่ากันแค่พอประมาณดี กว่า ของดีๆอย่างเจ้า Chevrolet Cruze ต้องขับแบบค่อยเป็นค่อยไปเหมือนตอนจีบผู้หญิงครั้งแรก

Testdrive Chevrolet Cruze 2.0 L VCDI Turbo

มา ต่อกันที่สถานีที่สองบนสนามแข่งขันรถโกคาร์ท ด้วยตัวรถรุ่นท็อบออฟเดอไลน์ 2.0 ลิตร VCDI คอมมอนเรล ดีเซลอัดเทอร์โบ ตัวรถรุ่นนี้มีแรงม้ามากถึง 150 แรงม้ากับแรงบิดรอบต่ำที่ 320 นิวตัน-เมตรในรอบเครื่องยนต์เพียงแค่ 2000 รอบต่อนาที เนื่องจากเป็นสนามโกคาร์ทที่มีทั้งความแคบและความสั้นทำให้การกดคันเร่ง เพื่อสร้างความเร็วทำได้ไม่ค่อยจะเต็มที่เท่าใดนัก เครื่องยนต์ติดระบบเอาเปรียบเชิงกลที่ใช้เทอร์โบแบบแปรผันไปตามรอบ เครื่องยนต์หรือ VGT เพื่ออัดอากาศเข้าสู่ท่อไอดียังออกแรงได้ไม่ถึงครึ่ง ก็ต้องย้ำเบรคเพื่อหมุน พวงมาลัยเข้า-ออกโค้งที่มีทั้งแบบแฮร์พิน และชิเคนด้วยการออกแบบสนามให้รถที่ วิ่งลดความเร็วไปในตัว กำลัง 150 แรงม้าของเจ้า Chevrolet Cruze 2.0 ดีเซล เหมาะกับการวิ่งทางยาวๆมากกว่า สมรรถนะทั้งหมดของมันจึงถูกเค้นมาใช้เพียงแค่ 50% เท่านั้นในสถานีทดสอบที่สอง แต่ก็ได้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยมของช่วงล่างกับพวงมาลัยเหมือนเดิม นี่ถ้ามีทางตรงยาวๆมากกว่านี้รับรองว่าทุกท่านที่ลงทดสอบในวันนั้นจะประทับ ใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด DSC หรือ Driver Shift Control ตัดต่อเกียร์ขึ้น-ลงได้เนียนและไร้รอยต่อใดๆทั้งปวง แค่กดกันเดี๋ยวเดียวพอถึงเกียร์ 3 ก็ต้องเบรคกันแบบลึกๆแล้วหักหัวเข้าสู่เส้นทางต่อไป ในสนามทดสอบที่สองนี้ เพื่อนๆสื่อมวลชนบางรายได้มีโอกาศโชว์การควบคุมที่เหนือชั้นและทักษะการขับ ในระดับสูงชนิด ใส่กันมาเต็มเม็ดในทางตรงแล้วเบรคแบบเบาลึกจนยางไซล์ 225/50/R17 ของตัวรถรุ่นท็อปสุด หอนออกมาพร้อมควันจากการเสียดสีอย่างรุนแรงกับผิวถนน ผมแอบชื่นชมการขับทดสอบของบางท่าน ที่นอกจากจะเนียนแล้วยังเค้นสมรรถนะของตัวรถกันอย่างสุดๆอีกด้วย

Testdrive Chevrolet Cruze 2.0 L VCDI Turbo

Chevrolet Cruze Bestcar In Drive

หลัง จากการทดสอบในช่วงเช้าเสร็จสิ้นลง ผู้อำนวยการแผนกประชาสัมพันธ์ของบริษัท Chevrolet Sales Thailand คุณศศินันท์ ออลแมนด์ เรียนเชิญสื่อมวลชนทั้งหมดที่ลงทดสอบในช่วงเช้าร่วมรับประทานอาหารเที่ยง บริเวณอาคารด้านหลังของสนามมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ พร้อมการพุดคุยอย่างเป็นกันเองในบรรยากาศแบบพี่ๆน้องๆ ซึ่งต้องขอขอบคุณบริษัท Chevrolet และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมทั้งรถและสนามเพื่อการทดสอบในครั้ง นี้ทุกท่าน ในช่วงต้นปีทางบริษัท Chevrolet Sales Thailand จะทำการปล่อยรถให้กับสื่อมวลชนอย่างเว็บไซต์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ทดสอบเจ้า Chevrolet Cruze กันอย่างละเอียดอีกครั้งเป็นเวลา 7 วัน โดยผมเองก็เริ่มจะนับถอยหลังรอช่วงวันเวลาดังกล่าวแบบใจจดจ่อกันเลยที เดียว เตรียมพบกับการทดสอบอย่างเต็มรูปแบบบนตัวรถ Chevrolet Cruze ทั้งรุ่น 1.8 ลิตร เบนซินและ 2.0 ลิตร ดีเซลเทอร์โบได้ในช่วงต้นปีครับ.

Comments

Comments are closed.