เชฟโรเลต อิมพาลา รถยนต์เฟล็กซ์ฟิว

ตุลาคม 29, 2010 by
Filed under: ไม่มีหมวดหมู่ 

รถยนต์เฟล็กซ์ฟิว (Flexible Fuel Vehicle) สามารถเลือกใช้พลังงานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งน้ำมันเบนซินทั่วไป ก๊าสโซฮอล E10 หรือ E20 รวมทั้ง E85 ที่เป็นเชื้อเพลิงที่มีอัตราส่วนของปริมาณเอทานอลได้สูงถึง 85% และน้ำมันเบนซิน 15% เท่านั้น

ไม่เพียงแต่พลังงานเชื้อเพลิง E85 เท่านั้น ในปัจจุบัน จีเอ็มสามารถคิดค้นพัฒนารถยนต์ใช้เชื้อเพลิงชีวภาพได้แบบ 100% หรือ E100 รวมทั้งรถยนต์ไฮบริดชีวภาพที่สามารถใช้พลังงานจากเอทานอลกับไฟฟ้า โดยไม่ได้ต้องพึ่งพาน้ำมันอีกต่อไป

เชฟโรเลต อิมพาลา (Chevrolet Impala E85) เป็นหนึ่งในรถยนต์ระบบเชื้อเพลิงเฟล็กซ์ฟิว ของจีเอ็ม ซึ่ง เชฟโรเลต อิมพาลา E85 เป็นรถยนต์ซีดานหรู ที่สามารถเลือกพลังงานมาใช้ได้อย่างหลากหลาย มีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้งานทั้งในแบบ วี 6 สูบ 3.5 ลิตร และ วี 6 สูบ 3.9 ลิตร

เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือเอทานอล เป็นหนึ่งในพลังงานที่เหมาะสมกับประเทศไทย เพราะสามารถผลิตขึ้นใช้เองได้จากพืชผลทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น อ้อย ข้าวโพด หรือ มันสัมปะหลัง เป็นต้น ขณะเดียวกัน จีเอ็ม ยังได้ร่วมมือกับ บริษัท คอสคาต้า (Coskata Inc.) เป็นผู้นำในการคิดค้นกระบวนการนำขยะมาผลิตเอทานอล ที่มีต้นทุนเพียงประมาณ 8.70 บาท ต่อ 1 ลิตร เท่านั้น

ปัจจุบันจีเอ็มมีรถยนต์เฟล็กซ์ฟิว E85 มากกว่า 20 รุ่น ที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลก จีเอ็ม และเชฟโรเลต จึงมีความพร้อมเสมอที่จะนำเทคโนโลยีพลังงานทดแทนอย่างรถยนต์เฟล็กซ์ฟิว E85 ออกมารองรับสำหรับทุกคน เมื่อประเทศไทยมีความพร้อมทั้งในด้านแหล่งพลังงานและราคาเชื้อเพลิง E85 ที่เหมาะสม

Comments

Comments are closed.