มินิรีวิว Chevrolet Captiva 2.0 LT VCdi

ตุลาคม 19, 2010 by
Filed under: CAPTIVA 

เพิ่งได้รถมาไม่กี่วันครับ ยังไม่ค่อยเห็นมีเพื่อนร่วมถนนซักเท่าไหร่เลย เห็นบางท่านในนี้สนใจอยู่เหมือนกัน เลยจะลองรีวิวการใช้งานเล็กๆในมุมมองของผมเผื่อจะเป็นข้อมูลให้ตัดสินใจได้บ้างครับ

เริ่มจากตัวรถภายนอกโดยรวมก่อนนะครับ ก็ดูเป็นรถเจ้าสำอางค์อยู่ซักหน่อยเมื่อเทียบกับ เอสเคปคันเก่าของผม ในใจแอบชอบชายล่างดำๆของตัว LS มากกว่าเพราะดูแลง่ายและทำให้รถดูเพรียวกว่าที่เป็น แต่เป็นสีเดียวตลอดคันแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบครับแล้วแต่คนชอบ

เส้นสายต่างๆของตัวรถก็สวยดีครับ ดูไม่ค่อยขัดตาตั้งแต่แรกเห็น ช่องระบายความร้อนข้างรถทำให้ดูมีลูกเล่นดี มือจับประตูและฝาท้ายโครเมื่ยมสวยดีแต่ต้องคอยเช็ดรอยมือ อยากให้เป็นแบบผิวโลหะพ่นทรายหรือรมดำมากกว่า

ด้านท้ายเป็นฝาหลังเปิดได้ทั้งกระจกและประตูท้าย สำหรับบานกระจกจะเปิดต้องกดปุ่มที่แผงข้างประตูคนขับ หรือใช้รีโมทเพื่อปลดล็อก แต่ตัวบานจะไม่เด้งเปิดออกมา ดูไม่ค่อยจะอำนวยความสะดวกเท่าไหร่เวลาถือของมาเต็มมือ

กันชนหลังมีแผ่นโลหะกันรอยเวลาขนสัมภาระมาให้ด้วย มีแผงทับทิมสะท้อนแสงสองมุมท้ายและท่อคู่ ทำให้รถดู ดุดันขึ้นโดยไม่ต้องไปแต่งเพื่ม

ด้านท้ายเป็นฝาหลังเปิดได้ทั้งกระจกและประตูท้าย สำหรับบานกระจกจะเปิดต้องกดปุ่มที่แผงข้างประตูคนขับ หรือใช้รีโมทเพื่อปลดล็อก แต่ตัวบานจะไม่เด้งเปิดออกมา ดูไม่ค่อยจะอำนวยความสะดวกเท่าไหร่เวลาถือของมาเต็มมือ

กันชนหลังมีแผ่นโลหะกันรอยเวลาขนสัมภาระมาให้ด้วย มีแผงทับทิมสะท้อนแสงสองมุมท้ายและท่อคู่ ทำให้รถดู ดุดันขึ้นโดยไม่ต้องไปแต่งเพื่ม

มาดูด้านในกันบ้่าง ตัวแดชบอร์ดเป็นสีเทาดำ มีแนวคาดลายโลหะสีเทาเข้มไปจนถึงแผงประตูครับ  ส่วนกรอบแอร์ช่องกลางจะเป็นแผงสีเงินลากยาวลงมาทั้งสองข้าง ตรงนี้เวลาขับโดนแดดแผงสีเงินตรงมุมบน มันสะท้อนกระจกอยู่เหมือนกัน ถ้าเป็นสีเทาเข้มน่าจะดีกว่านี้

พวงมาลัยสี่ก้านขนาดโตไปนิดเชยไปหน่อยแต่ก็พอรับได้ครับ ปุ่มกดฝั่งขวาจะเป็น cruise controll ด้านซ้ายจะเป็นคุมวิทยุ มีข้อตินิดตรงการ seek เพิ่อเปลี่ยนเพลงหรือสถานีวิทยุ ทำได้แค่ seek ไปข้างหน้า ถ้าจะถอยหลังต้องไปกดที่ตัววิทยุเอง นอกนั้นก็ใช้ได้สะดวกดีทั้งการปรับเสียง และการใช้่งานอื่นๆ

คอนโซลกลางไล่ตั้งแต่ด้านบนเป็นช่องสำหรับลำโพงเซนเตอร์(ไม่ได้ใส่มาให้) ที่เก็บของแบบมีฝาปิด จอแสดงข้อมูลการขับขี่ และที่เก็บของ ถัดลงมาเป็นนาฬิกาดิจิตอล ปุ่มไฟฉุกเฉิน ปุ่มเปิดปิดระบบควบคุมการทรงตัวและลงทางชัน ต่ำลงไปเป็นวิทยุ CD MP3
และล่างสุดเป็นปุ่มควบคุมแอร์แบบดิจิตัล

ความพอใจรวมๆของจุดนี้นะครับ เครื่องเสียงแปดลำโพงให้เสียงดีพอควรเลยสำหรับคนที่ไม่ซ๊เรียสมากเรื่องเครื่องเสียง คงไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่ม

แต่ถ้าจะเปลี่ยนเป็นจอ DVD ตำแหน่งของการติดตั้งจะอยู่ต่ำไปนิดครับและไม่รู้ว่าจะต่อกับระบบควบคุมที่พวงมาลัยได้หรือเปล่า
ถ้าเป็นรุ่น LS ที่ไม่มีจอแสดงผลข้างบนและไม่มีคุมที่พวงมาลัยเอามาติดตรงช่องบนสุดน่าจะเป็นตำแหน่งที่เหมาะที่สุด
แต่ LT น่าจะหมดสิทธิ์ครับ

ใจจริงผมอยากให้วางเลย์เอาท์ของแผงควบคุมตรงกลางแบบนี้(เอา photoshop ตัดเอา) น่าจะสะดวกและใช้งานได้ง่ายกว่าเดิมครับ

เบาะรถเป็นหนังสีดำปรับไฟฟ้าเฉพาะด้านคนขับครับ ตัวเบาะค่อนข้างแน่นพอควรบางคนอาจจะบ่นว่าแข็งแต่ที่บ้านผมชอบเบาะแน่นๆกันนั่งนานๆไม่ปวดหลังดี
ซับพอร์ตด้านข้างแบนไปหน่อยแต่ทำให้ขึ้นลงสะดวกดีครับ

ตัวเบาะแถวสองพับได้แบบ 60 40 พนักพิง
ปรับเอนได้เล็กน้อยเวลาจะพับเพื่อให้ผู้โดยสารตอนหลังเข้าทำได้ไม่ยากมีโช๊คอัพช่วยดันเบาะให้พับไปข้างหน้าได้
แต่เวลาจะพับกลับต้องออกแรงกันพอควรครับ

พื้นรถราบเรียบดี leg room และ head room เหลือเฟือ

เบาะแถวสามนั่งพอได้ครับออกจะแคบไปนิด คงเหมาะกับเป็นตัวเสริมเวลาต้องการนั่งไปเยอะๆในระยะทางไม่ไกลนัก จะให้นั่งสบายเหมือน MPV แท้ๆคงเอามาเทียบไม่ได้ ความจริงถ้ามีตัว 5 ที่นั่งขายก็คงจะเลือกมากกว่าแบบ 7 ครับเพราะไม่เคยขนคนไปไหนมาไหนเยอะๆบ่อยซักเท่าไหร่ แถมถ้าไม่มีเบาะหลังรถจะเบากว่า และได้ที่เก็บของใต้พื้นมาอีกช่องโตเลย (ในรูปเป็นโมเดล 5 ที่นั่งของประเทศอื่นครับ

เอาเป็นว่่าสำหรับภายในรถก็ให้ความสะดวกสบายได้ดีครับเอาที่ผมชอบก่อนนะครับ

ที่เก็บของเยอะดีครับตรงแผงประตูมีครบทั้งสี่ประตูเลย ด้านหน้าสามารถวางขวดน้ำได้
ที่เก็บของตรงกลางเก็บของจุกจิกมีฝาปิดดูเรียบร้อยดีส่วนตรงหน้าคนนั่งหน้าก็ใหญ่ดีครับ
มีช่องแอร์เป่าสำหรับทำความเย็นได้ด้วย
ที่เก็บของตรงเท้าแขนกลางพอยัดกระเป๋าใส่ซีดีได้สบายๆครับแถมเลื่อนที่วางแขนมาข้างหน้าได้นิดหน่อย
ทำให้เท้าแขนได้สบายขึ้นครับ

ส่วนแถวกลางมีที่วางแก้วแบบพับได้ตรงกลาง ที่พักแขนแบบพับได้มีที่เก็บของด้านในอีก

แเถวหลังมีที่เก็บของแบนๆตรงซุ้มล้อหลังขวา และช่องเก็บของใต้พื้นตรงที่เก็บแม่แรงมีที่ว่างพอจะยัดรองเท้า่ผ้าใบได้คู่นึง รวมที่ช่องเก็บของเล็กๆตรงมุมหลังขวาอีกจุด เรียกว่าเอาไว้ซ่อนของได้กันจนหาไม่เจอเลยครับ

การตกแต่งภายในโทนสีดำเทาและโลหะสวยดีครับ ชักเบื่อๆสีเบจลายไม้ที่มีในทุกยี่ห้อแล้ว
ดูสปอร์ตดีครับ แต่สีดำอาจจะฝุ่นจับง่ายหน่อยต้องดูแลกันดีๆครับ

จุดที่ไม่ค่อยชอบสำหรับภายในนะครับ

อย่างแรกก็คงเป็นวัสดุที่บุเพดานกับหุ้มแผงบังแดดหน้าจะเป็นผ้าสีอ่อนๆครับ ตรงเพดานไม่ค่อยเท่าไหร่เพราะเราคงไม่ได้ไปจับมันบ่อยๆ แต่ตรงที่บังแดดน่าจะหุ้มไวนิลมากกว่านะครับเพราะเป็นผ้าจับไปนานๆดำแน่ๆ

แผงตกแต่งช่องแอร์กลางสีเงิน เวลาขับรถตอนเที่ยงๆมันสะท้อนไปที่กระจกหน้าพอควรครับถ้าสีเข้มกว่านี้หน่อยน่าจะดี

นอกนั้นโดยรวมก็พอใจครับ

คราวนี้มาเปิดกระโปรงดูกันครับ ตัวเครื่องเก็บงานได้เรียบร้อยดีครับ มีฝาครอบเครื่องเป็นพลาสติกปิดซะมิดเลยแทบจะล้วงมือลงไปทำอะไรไม่ได้เลยครับ นอกจากเติมของเหลวต่างๆ เช็คน้ำมันเครื่อง ระดับของเหลวต่างๆเท่าที่เค้ามีให้

ลองสตาร์ตเครื่องแล้วไปขับกันดีกว่าครับ เสียงเครื่องดีเซลเมื่อยืนฟังจากนอกรถก็ดังกว่าเบนซินพอควรครับ แต่ไม่ได้ดังไปกว่ารถกระบะรุ่นใหม่ๆทั้วๆไป หรือถ้าเทียบกับ C5 Hdi ที่บ้านก็ดังกว่าแค่เพียงเล็กน้อยเท่้านั้น

ลองเข้าไปนั่งในรถเก็บเสียงได้ดีพอควรเลยครับเสียงเครื่องเล็ดลอดเข้ามาได้บ้างในช่วงเครื่องเย็นและช่วงเร่ง
เพื่อเปลี่ยนเกียร์ การออกตัวทำได้นิ่มนวลดีคันเร่งไม่หนักไม่เบามาก ลองวิ่งบนทางด่วนดูก็เร่งได้นิ่มๆครับ ไม่ถึงกับแรงหลังติดเบาะแต่ก็ไม่อืดจนต้องลุ้น การทรงตัวนิ่งดีครับวิ่ง 120 เข้าโค้งบนทางด่วนก็นิ่งดี มีโยนๆตัวเล็กน้อย วิ่งผ่านคอสะพานหรือรอยต่อถนนก็ค่อนข้่างทำได้ดี ไม่กระเทือนมาก พวงมาลัยเห็นหลายๆคนบอกว่าเบาไปนิด และการตอบสนองไม่ค่อยเฉียบคม อันนี้เห็นด้วยครับแต่ขับๆไปอีกซักพักน่าจะชิน อย่างตอนขับเร็วๆก็ยังรู้สึกว่าถ้าพวงมาลัยหนักกว่านี้อีกหน่อยน่าจะดี ดีที่ตัวรถค่อนข้างนิ่งเลยไม่ค่อย
รู้สึกหวาดเสียวเท่าไหร่ครับ

ระบบช่วยการทรงตัวยังไม่ได้ลองครับเพราะปกติืไม่ค่อยขับรถโหดเท่าไหร่ ได้ลองระบบช่วยลงทางชันกับทางลงที่จอดรถตอนไปซื้อของ ลองกดดูคู่มือแนะนำให้ควบคุมแต่พวงมาลัยอย่างเดียวครับ ระบบนี้จำทำงานต่อเมื่อความเร็วไม่เกิน 30 กม/ชมครับถ้าจะซื่งลงเขาเร็วกว่านี้ใช้ไม่ได้ครับ ตอนลงรู้สึกได้ถึงการทำงานของเอบีเอสดังครืดๆ และเกียร์ที่ลดลงต่ำเพื่อช่วยชลอความเร็วครับ น่าจะได้ประโยชน์ตอนลงทางที่ชันจริงๆครับ ทางลงเขาธรรมดาทั่วไปคงไม่มีโอกาสได้ใช้เท่าไหร่
การเก็บเสียงทำได้ดีสมกับที่ยี่ห้อนี้ชูจุดขาย เสียงลมเข้ามาให้ได้ยินแผ่วๆที่ความเร็ว120 ขึ้นไปครับ
เสียงเครื่องและเสียงจากพื้นถนนก็ค่อนข้างเงียบดี อันนี้พอใจครับ

การขับขี่ในเมืองพวงมาลัยที่เบาและแรงบิดที่รอบต่ำทำให้ขับได้ง่ายดีครับ วงเลี้ยวไม่กว้างมากอย่า่งที่คิด กลับรถถนนทั้วไปทีเดียวก็พ้นครับ

ทัศนวิสัยโดยรวมดีครับตัวรถสูงมองได้กว้างดี กระจกมองข้างเป็นแบบนูนใช้แรกๆหลอกตานิดหน่อยแต่ซักพักก็ชินครับมองได้กว้างดี

เสาหลังค่อนข้่างใหญ่อาจจะบดบังไปบ้างครับเวลาถอยต้องดูกระจกข้างดีๆครับ

อัตราสิ้นเปลืองเพิ่งเติมไปถังแรกยังไม่หมดเลยครับตามสเปกประมาณ 9-12 กม/ลิตรเท่าที่ขับมาบนการจราจรที่ไม่ติดมากผสมกับทางด่วนได้ประมาณ 8 กิโลลิตรกว่าๆถิอว่าค่อนข้างโอเคครับ ขับๆไปซักพักตัวเลขน่าจะดีกว่านี้

ส่วนออปชั่้นอำนวยความสะดวกหลายๆอย่างบางอย่างก็ถูกใจบางอย่างก็ขัดใจครับ

อันแรกนี่ไม่่ค่อยจะมีคนชอบเลยคือเวลากดรีโมทล็อกรถ จะมีเสียงแตรดังหนึ่งครั้ง ตอนเปิดไม่ดัง ปิดเสียงก็ไม่ได้นอกจากจะเอากุญแจไขประตูเอง ข้อดีก็คือเสียงจะบอกว่าเราล็อกรถแล้วและประตูปิดแน่นทุกบาน แต่ข้อเสียคือเสียงแตรจะรบกวนคนในบ้านและเพื่อนบ้านข้างเคียงเวลากลับบ้านดึกๆหรือตอนเช้ามืด
คงต้องหาทางแก้กันต่อไป

อันที่สองระบบเปิดไฟหน้าอัตโนมัติเมื่อเข้าที่มืดเวลากดรีโมทเปิดล็อก ถ้าเซนเซอร์เห็นว่ามืดมันจะเปิดไฟหน้าให้อัตโนมัีติเพื่อส่องทางให้เดินมารถถูก แต่ตัวโดมรับแสงที่อยู่ตรงคอนโซลหน้าคาดว่าน่าจะปรับให้ไวแสงในสภาพกระจกไม่ได้ติดฟิลม์
แต่รถในเมืองไทยส่วนใหญ่ติดบานหน้าเต็มบานกันทั้งนั้น เซนเซอร์มันเลยคิดว่ามืดเร็วไปเสมอ
ไม่ว่าจะลอดใต้ทางด่วน เข้าโรงจอดรถในบ้านที่ไม่ได้มืดอะไร หรือช่วงเย็นๆแค่หกโมงก็สั่งเปิดไฟเองซะแล้ว ต้องคอยปิดไฟหน้าเองอยู่เสมอ จะตั้งเป็น full manual ก็ไม่มีในคู่มือทำให้รำคาญใจได้พอสมควร การแก้อาจจะต้องถอดครอบโดมเซนเซอร์ที่เป็นสีชาออก เอาแบบใสๆมาใส่แทน หรือไม่ถ้าตั้งความไวแสงใหม่ได้ก็น่่าจะ calibrate ใหม่ซะหน่อย

เรนเซนเซอร์ยังไม่ได้ทดลองใช้ครับยังไม่ได้เอาไปลองขับวันฝนตกเลย กลัวน้ำเข้าไฟ
ชอบตรงที่ฉีดน้ำกระจกหน้าเอาไปไว้ในแผงตรงที่ปัดน้ำฝนครับ ทำให้กระโปรงรถดูเรียบร้อยดี และเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

โดยรวมทั้งหมดพอใจกับรถคันนี้ครับ เป็น Urban SUV ที่เน้นการใช้งานในเมืองที่หน้าตาหล่อเหลาดี สมรรถนะและความประหยัดพอดีๆ การบังคับควบคุม ความสะดวกสบายทำได้ดีสมราคาครับ

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับโปรดพิจารณาก่อนการตัดสินใจ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในเชิงการค้่าหรือการโฆษณา และภาพที่ถ่้ายไม่สงวนลิขสิทธิื์ครับ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นครับผม

ขอขอบคุณพี่ๆ จากในพันธ์ทิพย์ ใครอยากให้ลงข้อมูลให้เพื่อนๆ อ่านติดต่อมานะครับ

Comments

Comments are closed.