เชฟวี่ โคโรลาโด ตั้งสปริง วางคานนุ่มนวล แต่แกร่งอึดจริง

กรกฎาคม 31, 2010 by
Filed under: COLORADO 

เคยได้นำเสนอ CHEVROLET COLORADO Z71 กระบะขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่ได้รับการปรับแต่งระบบช่วงล่างด้านหน้า และระบบส่งกำลังใหม่ ให้กลายเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ปรับแต่งระบบช่วงล่างเป็นแบบคานแข็งไปแล้วฉบับหนึ่ง ฉบับที่แล้วยังไม่จุใจ มาฉบับที่ 146 นี้ พบเนื้อคู่คันใหม่ เลยจับมาเจาะรายละเอียดให้ดูกัน แม้จะไม่เด็ดดวงเท่าคันเก่า แต่คันนี้ก็แต่งได้เกือบเต็มที่ทีเดียว

หน้าตาด้านหน้ายังคงเกือบเดิมๆ จะมีเพียงการติดตั้งชุดการ์ดกันแมลงที่ชายหน้าฝากระโปรง กับ OEM ACCESSORIES จากโรงงานผู้ผลิต ตรงรุ่นชัวร์ ให้การผลักลมปะทะด้านหน้าทำมุมที่สูงขึ้นขณะรถแล่น ส่งผลให้เศษแมลงที่ปะทะหน้ารถมีโอกาสที่จะกระเด็นมาติดหน้ารถที่น้อยลง ช่วยให้ทัศนวิสัยการขับขี่มีความชัดเจน

เพิ่มความอเนกประสงค์ให้การบรรทุกสัมภาระมีพื้นที่เพิ่มขึ้น พร้อมการเพิ่มความแข็งแรงให้กับการป้องกันตัวถังแร่งยิ่งขึ้น ด้วยการติดตั้งโรลบาร์ที่กระบะหลัง ซึ่งเจ้าโรลบาร์ที่ติดตั้งเข้าไปเป็นของ PIAK นอกจากนี้ยังได้ทำการเสริมชุดรูฟแร็คเสริมเข้าที่ส่วนคานบนของโรลบาร์ และค้ำยันด้วยแขนยึด 2 ข้าง ซ้าย ? ขวา เข้ากับขอบกระบะอย่างแน่นหนา ส่งผลให้พื้นที่การขนสัมภาระในส่วนด้านบนของรถเพิ่มขึ้น อันนี้ไม่ใช่ฝีมือช่างที่ไหน งาน HAND MADE จากการสร้างสรรของผู้เป็นเจ้าของรถเขาเองนะเนี่ย

บันไดข้างดีไซน์ออฟโรด ชิ้นนี้ก็ฝีมือเจ้าของรถเขาเองเหมือนกัน ดัดขึ้นรูปตามความยาวของชายล่างของรถ ปิดทับด้วยเหล็กแผ่นลายตีนไก่ ที่เด่นด้วยคุณสมบัติการป้องกันการลื่นจากลายที่นูน ให้การขึ้น-ลงรถกลายเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังไม่ยื่นยาวเกินตัวรถด้านข้าง พร้อมการปกป้องการขูดขีด และการกระแทกด้านข้างในส่วนล่างได้อย่างดี

ด้านหลังกระบะก็ไม่ปล่อยให้โล่งเตียน จากกันชนเดิมๆ ที่ช่วยป้องกันการกระแทกจากทางด้านหลังที่ให้ความแข็งแกร่งได้ระดับหนึ่ง เมื่อต้องนำมาใช้งานที่สมบุกสมบันขึ้น งานนี้จึงต้องพึ่งพากันชนที่มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมฝากไว้กับกันชนได้อย่างมั่นคง โดยกันชนหลังชิ้นใหม่ที่เปลี่ยนมานี้ เป็นชุดกันชนแบบ 2 ชิ้นประกบ โดยส่วนบนเป็นอะลูมิเนียมตระแกรงซี่ที่มีรอยหยักตลอดชิ้นงาน โดยชิ้นนี้ไปเลือกซื้อหาจากเชียงกง ซึ่งเป็นชิ้นส่วนของรถ 10 ล้อ นำมาแปลงเข้ากับชุดกันชนอย่างลงตัว ให้การยึดเกาะกับพื้นรองเท้าได้อย่างมั่นคง แม้ขณะชื้นเปียก ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นฝีมืองานสร้างของเจ้าของรถเขาเองอีกเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งชุดขอลากแบบปากนกแก้วไว้อีกหนึ่งตัว สำหรับการลากจูง

ของเด็ดๆ มาเสิร์ฟกันแล้วครับ กับของเด็ดอย่างแรกของการปรับให้รถขับเคลื่อน 2 ล้อ กลายสภาพมาเป็นรถออฟโรดตัวเจ็บ ที่มีระบช่วงล่างเด็ดๆ ที่แกร่ง แต่ดูแลรักษาง่ายในแบบฉบับคานแข็ง ที่งานนี้หยิบเอาชุดเพลาของ TOYOTA LANDCRUISER VX 80 มาตั้งคานวางประจำการแทนที่ช่วงล่างเดิมแบบอิสระปีกนกคู่ ซึ่งภายในเสื้อเฟืองท้ายได้บรรจุชุดเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปที่มีขนาดอัตราทดอยู่ที่ 4.300:1

ระบบช่วงล่างหลัง ทำการเปลี่ยนชุดเฟืองท้ายใหม่ มาเลือกใช้เฟืองแบบลิมิเต็ดสลิปขนาดอัตราทด 4.300:1 แหนบเดิม เสริมประสิทธิภาพการรองรับการสั่นสะเทือนให้ดียิ่งขึ้นด้วยโช้คอัพ RANCHO RS 9000 X 1 คู่ เช่นเดียวกับการปรับเซ็ตของด้านหน้า เท่านี้ก็อยู่หมัด นอกจากนี้ยังได้มีการสร้างแขนอาร์มพยุงเพลาไว้อีกหนึ่งเส้น โดยทำการยึดระหว่างคานรับตุ๊กตาเพลากลาง และหัวเพลา ป้องกันการแกว่งบิดตัวของเพลาให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องของระบบกันสะเทือนด้านหน้า เลือกที่จะให้ชุดช่วงล่างแบบคานแข็งได้ทำการคบหากับระบบกันสะเทือนแบบคอยล์สปริง ที่เข้ากันเป็นเนื้อคู่อันแสนนุ่มนวล แต่แฝงความแข็งแกร่งไว้ครบถ้วน ด้วยชุดสปริงจาก LANDCRUISER VX 80 อีกเช่นกัน

เรื่องของระบบบังคับเลี้ยว ได้ทำการเปลี่ยนกระปุกพวงมาลัยเพาเวอร์ใหม่มาเลือกใช้ของรถ MITSUBISHI PAJERO เพื่อช่วยเบาแรงของการปั่นปั๊มในกระปุกที่ต้องทำงานหนักจากขนาดของล้อ และยางที่ใหญ่ขึ้น มีน้ำหนักมากขึ้น รวมถึงยังได้เสริมกันสะบัดให้กับการควบคุมพวงมาลัยให้มั่นคงยิ่งขึ้นถึง 2 ตัว โดยเลือกเอาโช้คอัพของ TOYOTA LANDCRUISER VX 80 มาดัดแปลง ซึ่งผลที่ได้ก็นับว่าใช้งานได้ดีในการป้องกันการพยศของพวงมาลัยที่มั่นคงขึ้น

ยังไม่หมดเท่านั้น เรื่องของระบบรองรับการสั่นสะเทือนหน้า ยังได้ทำการเสริมโช้คอัพไว้อีกข้างละหนึ่งตัว ที่บริเวณแขนอาร์ม เรียกได้ว่าเป็นการดับเบิ้ลโช้คที่แปลก แต่เรื่องของการกระจายแรงซับการสั่นสะเทือน และการช่วยพยุงแขนอาร์มช่วงกลางไม่ให้บิดคอ น่าจะมีประสิทธิภาพขึ้น โดยโช้คอัพที่ทำการดับเบิ้ลเข้าไป เป็นโช้คอัพ RANCHO

นี่สิของแปลก สูตรเด็ดของที่นี่เขา สำหรับการปรับแต่งให้รถขับเคลื่อน 2 ล้อ ธรรมดาๆ กลายเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นมาในบัดดลด้วย ?ชุดเกียร์สโลว์? แบบเกียร์ฝากของรถ SUZUKI CARIBIAN มาชนเข้ากับท้ายเกียร์หลักเดิม โดยได้ทำการสร้างคาน และจุดยึดเสื้อเกียร์ขึ้นใหม่ไว้ด้านขวาของรถ รับกับองศาเพลาหน้าที่หันลงขวาตรงเป๊ะ ซึ่งกำลังแรงบิดที่ได้จากอัตราทดของชุดเกียร์สโลว์ทางช่างที่เลือกติดตั้งบอกว่าเพียงพอกับน้ำหนักตัวขนาดนี้อย่างไม่มีปัญหา

มาถึงสิ่งสุดท้ายของการตกแต่งที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ที่นอกจากจะช่วยให้รถมีขนาดความสูงที่เพิ่มขึ้น สวยงาม บึกบึน และมีสมรรถนะการขับขี่ในเส้นทางออฟโรดที่มั่นใจยิ่งขึ้น กับเรื่องของการเปลี่ยนล้อ และยางใหม่มาใช้วงล้อของรถ ISUZU ที่จับนำมาทำสีใหม่ซะจำแทบไม่ได้ขนาดวงล้อ 16 นิ้ว ห่อหุ้มด้วยความบึกบึนของยาง SIMEX EXTREME TREKKER ขนาด 35X10.5-16 ที่มีลักษณะของยางเป็นแบบบั้ง ลายคล้ายตีนตะขาบ ให้ประสิทธิภาพในการสลัดเลนออกจากร่องยางที่ดี ในเวลาที่เจอกับสภาพเส้นทางที่เปียกแฉะ และเละเป็นเลนโคลน ดอกยางที่เป็นบั้งยังช่วยให้การเกาะจิกพื้นดินเลนที่ลื่นกระทำได้ง่ายขึ้น แต่จุดด้อยของยางประเภทนี้คือเรื่องของเสียงดังจากการกระทบกับพื้นของดอกยางจะมีเสียงที่ดัง และการขับขี่ในสภาพเส้นทางปกติในขณะฝนตกต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

Comments

Comments are closed.