รถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด กระบะคันแรกในเมืองไทยที่ใช้ CNG ก๊าซธรรมชาติ

กรกฎาคม 8, 2010 by
Filed under: COLORADO 

 “จีเอ็ม” ฉลองครบรอบ 100 ปี ด้วยการเผยโฉม รถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด กระบะคันแรกในเมืองไทยที่ใช้ ก๊าซธรรมชาติ หรือ ซีเอ็นจี นอกจากประหยัดพลังงาน แล้วยังสนองนโยบายของจีเอ็ม ที่เหมือนกันทั่วโลก นั่นคือการแสวงหาสิ่งทดแทน ลดการใช้น้ำมัน และลดมลพิษ สำหรับกระบะคันนี้ถูกผลิตขึ้นมาเป็นทางเลือกการใช้พลังงานโดยเฉพาะ เนื่องจากเวลานี้เป็นรถที่มีการใช้งานมากที่สุดในประเทศไทย

โคโลราโด ซีเอ็นจี เป็นรถกระบะเครื่อง ยนต์ดีเซล ขนาด 2.5 ลิตร ใช้เชื้อเพลิงผสมแบบดูอัลฟิว (dual fuel) ใช้ระบบจ่ายเชื้อเพลิง ผสม โดยใช้น้ำมันดีเซลร่วมกับก๊าซธรรมชาติไป พร้อม ๆ กันในสัดส่วนใช้ก๊าซ 65% และน้ำมันดีเซล 35%

ด้านการใช้งานนั้น โคโลราโด ไม่ได้มีความซับซ้อนยุ่งยากแต่อย่างใด ยังสามารถใช้งานเหมือนการขับรถกระบะทั่ว ๆ ไป เพียงแต่เป็นเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงร่วม โดยผู้ขับสามารถ เลือกระบบการจ่ายเชื้อเพลิงได้ ด้วยการกดปุ่มควบคุมเลือกใช้เชื้อเพลิง ทั้งร่วมกันหรือจะใช้น้ำมันดีเซลเพียงอย่างเดียวก็ได้

สำหรับถังบรรจุก๊าซธรรมชาติ จะอยู่ที่ส่วนกระบะในถังขนาด 70 ลิตร หรือประมาณ 9.1 กก. หรือเท่ากับถังก๊าซธรรมชาติใน เชฟโรเลต ออพตร้า ซีเอ็นจี โดยกระบะโคโลราโด มีทั้งในแบบตอนเดียว และตอนครึ่ง.

COMPRESSES NATURAL GAS (CNG)  หรือ  Natural GAS Vehicle (NGV) โคโลราโด  CNG รถกระบะติดตั้งระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ มาตรฐานเชฟโรเลต

ทุกกิโลเมตรคือกำไร

ประหยัดตัวจริง เชฟโรเลต โคโรลาโด ซีเอ็นจี ครั้งแรกและหนึ่งเดียวของรถกระบะในเมืองไทยที่ติดตั้งระบบเชื้อเพลิงร่วม ระหว่างก๊าชธรรมชาติ และนำมันดีเซล DDF (Diesel Dual Fuel) ตามมาตรฐาน เชฟโรเลต ให้คุณสามารถใช้น้ำมันดีเซล น้ำมันไปโอดีเซล บี 2 หรือ บี 5 ร่วมกับ ก๊าซ CNG/NGV ไปพร้อมๆ กัน ให้คุณลดค่าใช้จ่าย เพื่อผลกำไรที่มากกว่า และมั่นใจพร้อมทุกการใช้งาน อย่างแท้จริง

CNG/NGV พลังงานทางเลือก เพื่อการหลุดพ้น

เชฟวี่ โคโลราโด กระบะทางเลือกใหม่เพื่อการหลุดพ้น ด้วยเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันดีเซล หรือ น้ำมันไปโอดีเซล บี 2 หรือ บี 5 และก๊าซ CNG/NGV ทำให้คุณไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันที่นับวันจะสูงขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว ด้วยราคาเพียง 8.50 บาท ต่อกิโลกรัม ของ CNG/NGV นับว่าประหยัดกว่าน้ำมันถึง 3 เท่า ช่วยลดต้นทุนการเดินทางขนส่งลงได้อย่างชัดเจน

โคโลราโด CNG ใช้ระบบเชื้อเพลิงร่วม (Diesel Dual Fuel System : DDF) คือระบบที่ใช้ก๊าซธรรมชาติร่วมกับน้ำมันดีเซล หรือใช้น้ำมันดีเซลเพียงอย่างเดียว โดยระบบที่ใช้ก๊าซธรรมชาติร่วมกับน้ำมันดีเซลนั้น สามารถให้อัตราส่วนก๊าซธรรมชาต ิต่อน้ำมันดีเซลได้ร้อยละ 60 ต่อ 40 ควบคุมปริมาณการสั่งจ่ายน้ำมันดีเซล และก๊าซธรรมชาติอย่างแม่นยำด้วยกล่องสองกล ECU 32 Bit และ Hi-Speed IC เพื่อให้อัตราเร่งและแรงบิดสูงสุดอย่างสม่ำเสมอ เป็นระบบที่ให้ ความปลอดภัยสูง ไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ และไม่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบเครื่องยนต์เดิม เพียงแต่ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเท่านั้น

CNG/NGV ปลอดภัยตัวจริง

ก๊าซ CNG/NGV ถูกนำมาใช้กว่า 80 ปีแล้วในต่างประเทศ ถือได้ว่าเป็นเชื้อเพลิงที่มีความปลอดภัยมากกว่า ก๊าซ LPG (ก๊าซหุงต้ม) เนื่องจาก CNG/NGV มีน้ำหนักเบากว่าอากาศ ดังนั้นเมื่อเกิดการรั่ว ก๊าซ CNG/NGV นี้ก็จะกระจายตัวขึ้นที่สูง ไม่สะสมอยู่บนพื้นดิน และที่สำคัญ ยังมีความไวไฟ น้อยกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นด้วย เชฟโรเลต โคโลราโด ใช้ชัดอุปกรณ์ ที่ได้มาตรฐานยุโรป ECE R110 และถุงบรรจุก๊าซประเภท 1( Type I ) ผลิตจากเหล็กกล้าคุณภาพสูงจากอิตาลี รับรองมาตรฐาน ISP11439

การดูแลรักษา และซ่อมบำรุง

โดยทั่วไปนั้น ควรจะต้องมีการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงระบบจ่ายก๊าซ CNG/NGV ดังต่อไปนี้
1. ตรวจเช็ครอยรัวของท่อก๊าซ CNG/NGV ทุกเดือน
2. ตรวจเช็คและทำความสะอาดไส้กรองอากาศทุก 5,000 กม.
3. ตรวจเช็คน็อต และสกรูที่ยึดถังก๊าซทุกเดือน
4. ควรตรวจเช็ค และตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุกระยะทางใช้งานประมาณ 40,000-60,000 กม.

มั่นใจเต็มร้อย กับเชฟโรเลต โคโลราโด

เชฟโรเลต โคโลราโด ถือได้ว่าเป็นรถยนต์ยี่ห้อแรกของประเทศไทย ที่มีการติดตั้งระบบก๊าซเชื้อเพลิงธรรมชาติ หรือ CNG ตามมาตรฐาน เชฟโรเลต ซึ่งทำให้สามารถมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ และความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ทางบริษัทเชฟโรเลต เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้มีการรับประกันรถยนต์ทุกคันที่ติดตั้งระบบ CNG ตลอดระยะเวลา 3 ปี หรือ 100,000 กม. อีกด้วย

 3 year WARRANTY

เชฟโรเลต โคโลราโดให้คุณมั่นใจกับการรับประกันถึง 3 ปีเต็มหรือ 100,000 กม.ด้วยศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ

 ROADSIDE ASSISTANCE

พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง รายละเอียดการให้บริการ ติดต่อ http://www.chevroletviriyah.com

Comments

Comments are closed.